Phương pháp học TOEFL hiệu quả với kết quả tốt nhất

Hiện nay với sự quan trọng và cần thiết của tiếng Anh thì nhu cầu thi các chứng chỉ tiếng Anh cũng khá cao. TOEFL là loại bằng tiếng Anh khá phổ biến để đánh giá trình độ tiếng Anh. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp học toefl hiệu quả để đạt kết quả tốt nhất nhé!

1. Cấu trúc 1 bài thi TOEFL

Một bài thi TOEFL bao gồm 140 câu hỏi, được chia làm 4 phần:

– Phần nghe hiểu

– Phần cấu trúc và lỗi trong văn viết

– Phần đọc hiểu và phần kiểm tra

– Phần kiểm tra viết

Ba phần đầu gồm những câu hỏi trắc nghiệm, mỗi câu trắc nghiệm có 4 khả năng lựa chọn. Riêng phần thứ tư là phần kiểm tra viết chỉ có 1 câu hỏi dưới dạng đề tài tiểu luận.

Các phương pháp luyện Thi Toefl đạt điểm cao

2. Cách ôn luyện ngữ pháp hiệu quả

Đối với bài thi TOEFL thì phần ngữ pháp sẽ dễ có được điểm cao hơn nên chúng ta nên ôn  luyện kĩ phần này nhé!

Có rất nhiều sách ngữ pháp trên thị trường, và hầu hết các sách TOEFL đều có phần ôn tập lại ngữ pháp căn bản hay test.

Longman English Grammar Practice (for intermediate student). Đây là cuốn sách viết đầy đủ, ngắn gọn, dễ hiểu, có bài tập minh hoạ rất hài hước nên học không cảm thấy chán như các sách khác.

TOEFL success. Chia thành từng dạng cấu trúc hay hỏi, bài tập rất hay. Các phần reading, listening, writing viết cũng rất tốt.

Ngoài ra chắc chắn còn rất nhiều cuốn sách hay khác mà các bạn có thể dùng để luyện phần ngữ pháp, cuốn sách nào cũng có điểm hay riêng, tùy theo khả năng của mình mà bạn chọn một cuốn sách cho phù hợp. Khi làm bài ngữ pháp nhớ ghi chép lại những lỗi ngữ pháp các bạn đã sai, thỉnh thoảng xem lại thì sẽ không mắc lại nữa.

3. Cách luyện phần nghe trong đề thi TOEFL

Thường trong đề thi TOEFL Listening sẽ có nhiều giọng âm của những người đến từ vùng miền khác nhau, nên bí quyết thi nghe TOEFL là bạn nên tập làm quen với mọi giọng âm khác nhau, cách họ nhấn nhá, nhả chữ hay tốc độ nhanh chậm của họ để có thể làm quen với tốc độ và khẩu âm khó, chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL Listening.

Phương pháp luyện nghe tốt nhất là chép lại những gì mà bạn đã nghe được. Điều này rất có lợi khi thi, do nhiều khi các bạn sẽ phải đoán, và càng nghe chép nhiều khả năng đoán đúng của bạn càng cao, có khi đến 80%. Chép lại các bài tập và bài test trong cuốn TOEFL Longman và TOEFL Success chẳng hạn, sẽ giúp bạn rèn luyện được khả năng nghe rất đáng kể đấy. Ngoài ra các bạn cũng nên có một sổ tay chép lại các idiom (thành ngữ) thường dùng trong part A. Hơn nữa, để tăng phản xạ tiếng, nếu có điều kiện các bạn có thể nghe CNN, BBC hay một số đài phát tiếng anh khác.

4. Kỹ năng ôn tập phần đọc hiệu quả

Việc rèn luyện các kỹ năng đọc hiểu nhanh nội dung chính của toàn bài và các đoạn văn rất cần thiết. Các câu hỏi được sắp xếp theo tứ tự đoạn văn nên các bạn cũng sẽ dễ theo dõi. Bạn chỉ cần viết 3 – 4 chữ tóm tắt đại ý và mối liên hệ với nội dung chính sau mỗi đoạn bạn đọc. Câu hỏi khó nhất thường là câu hỏi về nội dung chính. Khi đó, bạn nên loại trừ các đáp án như quá chi tiết (thường chứa danh từ riêng), quá rộng (thường chứa các danh từ chung quá rộng), nêu sai các mối quan hệ giữa những danh từ.


Kỹ năng ôn tập phần đọc hiệu quả

Cơ sở để nâng cao phần này là vốn từ vựng của các bạn. Từ vựng nhiều không chỉ giúp các bạn trả lời đúng câu hỏi vocabulary mà còn cả các câu hỏi khác nữa. Có hai cuốn sách tham khảo rất hay đó là “Barron Essential Words for the TOEFL” (những từ cơ bản hay dùng) và “Toefl success” (từ nâng cao hơn) Học xong 2 cuốn này thì bạn đã có thể nắm chắt đến 70% phần vocabulary của Toefl reading.

5. Cách luyện phần viết chuẩn nhất

Kỳ thi TOEFL sẽ yêu cầu bạn viết hai bài (integrated và independence). Người chấm quan trọng ngữ pháp và nội dung của một bài viết luận học thuật (rõ ràng, dễ theo dõi) hơn là từ vựng và phong cách viết nên các bạn không cần quá lo lắng. Bạn đặc biệt không được dùng từ lóng (slang) và thành ngữ (idiom) trong bài viết của mình vì đây là bài viết học thuật nghiêm túc (formal).

Cuốn Barron’s How to prepare for the TOEFL Essay. Có tất cả 185 topic và bài mẫu tham khảo.

Điều quan trọng nhất phải nhớ khi viết TOEFL là chúng ta chỉ có 30 phút và người chấm chỉ có 2 phút để đọc bài. Do vậy cấu trúc càng rõ ràng càng tốt. Tốt nhất các bạn nên xây dựng một template riêng cho bài essay của mình

Trước khi thi không cần viết hết 185 bài essay mà chỉ cần lập dàn ý (gạch ý định viết) cho các topic bạn thấy băn khoăn nhất. Đến khi thi thì tự nhiên sẽ viết được thôi.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn có phương pháp học TOEFL hiệu quả. Chương trình phổ thông Mỹ được triển khai tại Việt Nam bởi IvyPrep Education và Trường trung học thực hành sư phạm đại học Missouri (University of Missouri High School – MUHigh) đem đến cơ hội cho học sinh được học tập, rèn luyện ngay trong nước và được cấp bằng Trung học Mỹ. Hơn nữa việc ôn luyện tiếng Anh để đạt kết quả tốt trong các kỳ thi là khá dễ dàng.

Xem thêm bài viết: