Chứng chỉ SAT là gì? Vì sao đi du học Mỹ cần SAT?

Khi nói đến chứng chỉ chúng ta thường nghĩ ngay đến chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS. Tuy nhiên đối với những bạn đang có dự định đi du học Mỹ hoặc đã đi du học Mỹ sẽ không thể nào bỏ qua luyện thi chứng chỉ SAT. Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng chỉ này nhé!

Tìm hiểu về chứng chỉ SAT?

Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc đối với học sinh cho việc đăng ký vào nhiều trường đại học tại Mỹ. Kỳ thi được quản lý bởi Tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.
Kỳ thi SAT được quản lý bởi Hiệp hội College Board – một tổ chức phi lợi của Hoa Kỳ. và được phát triển bởi tổ chức giáo dục chuyên về dịch vụ thi cử (ETS – Educational Testing Service).
Đây là kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội của học sinh và chứng chỉ SAT có giá trị trong vòng 5 năm. Có 2 loại kỳ thi SAT như sau:

  • SAT 1 (SAT Reasoning): bao gồm 10 phần, trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính: Toán, Đọc hiểu, Viết. Phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT, không được báo trước và có thể rơi vào 1 trong 3 phần chính. Thang điểm: 200 – 800/ phần thi. Tổng điểm là 1600 điểm.
  • SAT II (SAT Subject Test): là phần thi riêng biệt cho từng môn. Tùy vào từng trường và ngành học, bạn sẽ được yêu cầu phải thi 3 môn nào trong số các môn quy định. Thang điểm: 200 – 800/ phần thi. Tổng thang điểm là 1600 điểm.

Cách tính điểm SAT?

  • Đối với phần trắc nghiệm: Đúng sẽ được cộng 1 điểm, sai sẽ bị trừ 0,25 điểm. Nếu không trả lời bạn sẽ bị 0 điểm cho câu đó.
  • Đối với phần thi toán: Trả lời đúng được 1 điểm. Trả lời sai hoặc không trả lời sẽ không được điểm nào.
  • Đối với phần thi tiểu luận: Số điểm cao nhất có thể đạt được là 12 điểm và thấp nhất là 6 điểm. Đặc biệt ở phần thi này sẽ có 2 người chấm khác nhau với thang điểm từ 1-6. Nếu có sự chênh lệch quá nhiều giữa 2 người chấm thì sẽ có người thứ 3 chấm lại và đánh giá sự khác biệt.
  • Thang điểm cuối cùng của bạn cho mỗi phần thi giao động từ 200 đến 800 điểm. Và tổng điểm cho 2 phần thi là 1600 điểm.

Các trường đại học Mỹ yêu cầu bao nhiêu điểm SAT?

Mỗi trường hoặc thậm chí mỗi ngành có thể yêu cầu điểm SAT khác nhau. Khi học sinh dự định theo học một ngành của trường Đại học nào đó, cần nghiên cứu về yêu cầu đầu vào của trường. Thông thường, các trường sẽ ghi rõ yêu cầu về IELTS/TOEFL hay SAT trong mục Admission Requirements cho Undergraduate programs. Các trường Đại học công lập của bang sẽ yêu cầu điểm SAT tối thiểu 1500 điểm trở lên (trong tổng số điểm là 1600). Một số trường có ranking cao hơn có thể yêu cầu nhiều hơn.

Thời điểm thích hợp để luyện thi SAT

Để làm quen dần và ôn luyện cách thức, kỹ năng thi SAT thì học sinh cần 6-12 tháng. Nếu có nhu cầu đi du học bậc Cao đẳng hoặc Đại học Mỹ thì học sinh, sinh viên có thể luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc 11 để tham gia kỳ thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12.
Nếu có thể, thì bạn có thể ôn luyện thi SAT sớm hơn vì trong quá trình chuẩn bị đi du học các bạn cần phải làm các giấy tờ để nộp hồ sơ xin visa, xin học bổng,… Khi có nhiều thời gian thì mọi việc sẽ đỡ phải cập rập vội vàng, kết quả sẽ như ý hơn.

Đăng ký dự thi SAT bằng cách nào?

Online: Đây là cách mà nhiều sinh viên lựa chọn vì nhanh và tiện lợi nhất. Thí sinh vào trang web: www.collegeboard.com/sat và tạo tài khoản. Lệ phí thi SAT sẽ được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Mọi hoạt động đăng ký dự thi, gửi điểm đến các trường, xem điểm… đều được thông báo và lưu lại trong tài khoản riêng của từng cá nhân. Sau khi đăng ký xong, thí sinh sẽ được nhận sổ đăng ký và giấy báo thi.
Gửi thư qua đường bưu điện: Thí sinh phải điền vào mẫu đơn đăng ký màu xanh do Collegeboard phát hành. Mẫu đơn đăng ký cần phải điền những thông tin như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày thi lựa chọn, mã trung tâm tổ chức thi, địa chỉ liên lạc, mã trường,…
Thí sinh dùng bút màu đen hoặc màu xanh để hoàn thành form này. Nếu điền sai thông tin có thể xóa và sửa lại nhưng với số lượng ít. Sau khi hoàn thành form, thí sinh bỏ vào phong bì và dán nhãn ngày thi lựa chọn ở ngoài rồi gửi về Collegeboard. Lệ phí thi được thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng.

Như vậy bạn đã hiểu rõ hơn về luyện thi chứng chỉ SAT chưa nào? Hãy đặt mục tiêu và lên kế hoạch ôn luyện một cách tốt nhất để đạt được kết quả như mong muốn nhé! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết