Chinh phục bằng cử nhân đại học Mỹ với chương trình luyện thi SAT của IvyPrep Education

Bài thi SAT vô cùng quan trọng trong việc xin học bổng du học Mỹ tuy nhiên vẫn còn khá xa lạ với nhiều bạn trẻ. Vậy nên luyện thi SAT ở đâu, các lớp luyện thi SAT, các trung tâm luyện thi SAT uy tín,…?

Du học đang trở thành con đường được rất nhiều bạn trẻ hướng tới và lựa chọn bởi những cơ hội rộng mở cho sự nghiệp trong tương lai. Du học có thể là tự túc hoặc nhờ học bổng, tuy nhiên, dù theo hình thức nào, các du học sinh cũng phải pháp ứng các yêu cầu cơ bản về trình độ tiếng Anh như TOEFL hay IELTS – những chứng chỉ tiếng Anh được nhiều người biết tới. Bên cạnh đó, còn một chứng chỉ khác rất quan trọng mà vẫn còn xa lạ với nhiều người là SAT. Theo đó, các du học sinh muốn theo học tại đại học ở Mỹ đều phải chứng tỏ khả năng học tập của mình thông qua bài thi SAT.

Vậy kỳ thi SAT là gì? Tại sao phải thi SAT? Luyện thi SAT ở đâu?… Tất cả những thông tin xung quanh SAT sẽ được giải thích trong bài viết này.

Những điều cần biết về SAT

 • SAT là gì?

Nếu TOEFL là bài thi quan trọng để đánh giá khả năng tiếng Anh của học sinh quốc tế, thì bài thi chuẩn hóa SAT là “thông số” quan trọng để các trường đại học Mỹ đánh giá khả năng học thuật của học sinh bản địa.

SAT – Scholastic Aptitude Test là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

SAT là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình cử nhân tại trường đại học. Đây là kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội. Điểm thi SAT có giá trị trong vòng 5 năm.

Những kỹ năng xuất hiện trong bài thi SAT nằm trong phạm vi kiến thức nền tảng của bậc đại học (đọc phê bình, viết phân tích và Toán). Do đó, kết quả thi SAT sẽ phần nào đánh giá được khả năng thành công của sinh viên ở bậc đại học.

SAT ban đầu được thiết kế không phù hợp với chương trình giảng dạy ở trường trung học, nhưng một số điều chỉnh đã được thực hiện cho phiên bản The Redesign SAT (giới thiệu năm 2016).

Theo khảo sát mới nhất của Fairtest năm 2019, hơn 320 trường Đại học hệ 4 năm ở Mỹ đánh giá ứng viên bằng bài thi SAT hoặc ACT. SAT còn là điều kiện tiên quyết để tìm kiếm được những suất học bổng giá trị bởi nhiều trường cho học bổng dựa trên điểm SAT.

Bài thi SAT thuộc quyền sở hữu, phát triển và xuất bản bởi College Board, một tổ chức phi lợi nhuận tư nhân tại Mỹ.

 • Tại sao phải thi SAT?

Rất nhiều trường đại học và cao đẳng của Mỹ đưa ra yêu cầu đầu vào là kết quả thi SAT-Ivì các bài kiểm tra của SAT-I có thể đánh giá các thí sinh so với tiêu chuẩn đầu vào của các trường này cũng như so sánh các kỹ năng của các thí sinh dựa trên một tiêu chuẩn chung.

SAT được xem như một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh, song song với các tiêu chuẩn khác như hồ sơ, thư giới thiệu, phỏng vấn, các hoạt động ngoại khóa,… của thí sinh.

 • Phân loại SAT

SAT được chia làm 2 loại là SAT I (SAT Reasoning) và SAT II (SAT Subject Test).

 • SAT Reasoning Test, hay còn gọi là SAT I bao gồm 10 phần trong đó 9 phần được chia đều cho 3 phần chính là Toán, Viết và Đọc hiểu. Phần còn lại sẽ không tính điểm mà chỉ dùng để chuẩn hóa bài SAT, xác suất sẽ rơi vào một trng 3 phần trên. Thời gian thi cho SAT I là 3 giờ 45 phút và thang điểm được tính 200 – 800 điểm trên mỗi phần. Vậy tổng điểm sẽ rơi vào từ 600 – 2400 điểm.
 • SAT Subjest Test, hay còn gọi là SAT II là những bài thi riêng biệt cho từng môn. Tùy vào ngành học cũng như hệ thống giáo dục của từng trường yêu cầu thi môn nào. Thông thường, thí sinh sẽ được chọn 3 môn trong các môn sau: Tiếng Anh, Lịch sử (Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới), Toán học (toán 1, toán 2), Ngoại ngữ: tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Nhật, Hàn,…; các môn khác: Sinh, Hóa, Lý. Thang điểm được tính cũng giống như SAT I 200 – 800 điểm trên một phần thi. Thời gian thi là 60 phút/môn. (Trừ một số môn đặc biệt như Sinh, Ngoại ngữ (phần nghe), Toán trắc nghiệm).

Những ứng viên muốn tăng khả năng cạnh tranh vào các trường có thứ hạng cao cũng như các chương trình học bổng giá trị thương chọn thi cả hai bài thi SAT.

Năm 2016, đề thi The Redesigned SAT có nhiều thay đổi về cấu trúc nhằm xoáy sâu vào khả năng tư duy và phân tích của học sinh. Nếu các phần thi ở SAT cũ có độ dài khác nhau và trật tự ngẫu nhiênthì SAT mới dễ dàng đoán hơn. Thí sinh sẽ biết chính xác trình tự của các phần thi, thời lượng và tổng số câu hỏi của riêng mỗi phần.

 • Cấu trúc bài thi SAT

Cấu trúc đề thi SAT I:

3 phần chính bao gồm Đọc – Viết và Toán. Ở bài thi này, ứng viên không bắt buộc phải làm bài viết luận.

 • Reading Đọc hiểu (65 phút / 52 câu)

Tất cả các câu hỏi đều được ra dưới dạng trắc nghiệm. Một số câu ở bài đọc sẽ được ra dưới dạng biểu đồ. Nội dung tập trung kiểm tra hiểu biết về nước Mỹ, văn hóa, lịch sử/xã hội học và khoa học thế giới.

 • Writing & Language 35 phút / 44 câu

Nội dung 52 câu đọc và 44 câu viết sẽ xoay quanh các đoạn văn về đề tài nghề nghiệp, lịch sử/xã hội học và khoa học. Ở phần này, bạn sẽ cần chú trọng kỹ năng tìm và sửa lỗi tiếng Anh.

 • Math Toán (80 phút – 58 câu)

Bài thi này được chia làm hai phần, phần được sử dụng máy tính và không được sử dụng máy tính. Lưu ý rằng phần thi này sẽ có nhiều câu hỏi đại số với tình huống gắn liền thực tiễn. So với bài thi cũ, bài thi mới được cho là gia tăng các câu hỏi về đồ thị và thống kê. Lưu ý là ngoài các câu hỏi trắc nghiệm chiếm đa số, với một số câu hỏi Grid-in, bạn sẽ phải phân tích và diễn giải cách làm để đưa ra câu trả lời.

 • Essay / Không bắt buộc (50 phút)

Đây là phần thi tự chọn với yêu cầu phân tích một văn bản có độ dài rơi vào khoảng 650-750 chữ. Phần thi này dùng để đánh giá kỹ năng đọc phân tích và diễn đạt viết, qua đó chứng tỏ năng lực đọc hiểu và diễn giải của ứng viên.

➪ TỔNG THỜI GIAN = 180 phút (230 phút nếu viết Essay)

 • Điểm SAT là gì?

Cấu trúc điểm thi SAT:

 • Tổng điểm (Total Score): 400 – 1600 là số điểm cao nhất có thể đạt được
 • Đọc và Viết: 200 – 800
 • Toán: 200 – 800
 • Essay: 3 loại điểm từ 2- 8

Theo đó, SAT Essay chấm điểm 3 kỹ năng:

 • Đọc: Làm thế nào để thể hiện sự hiểu biết về đoạn văn được đưa ra:
 • Phân tích: Khả năng phân tích đoạn văn tốt đến đâu và thực hiện nhiệm vụ giải thích cách tác giả của đoạn văn xây dựng một lập luận để thuyết phục người đọc
 • Viết: Làm thế nào để khéo léo tạo ra phản ứng của bạn. Hai người xếp loại đọc từng câu trả lời và gán điểm từ 1 đến 4 cho mỗi ba chiều. Hai điểm số của người xếp loại được kết hợp để mang lại điểm số Đọc, Phân tích và Viết, mỗi điểm theo thang điểm từ 2 đến 8.
 • Điểm SAT được tính như thế nào?
 • Phần trắc nghiệm: Đúng sẽ được cộng 1 điểm, sai sẽ bị trừ 0,25 điểm, 0 điểm nếu không trả lời câu đó.
 • Phần thi Toán: Trả lời đúng được 1 điểm, trả lời sai hoặc không trả lời sẽ không được điểm nào.
 • Phần thi tiểu luận: Số điểm cao nhất có thể đạt được là 12 điểm và thấp nhất là 6 điểm. Đặc biệt, ở phần thi này sẽ có 2 người chấm khác nhau với thang điểm từ 1-6. Nếu có sự chênh lệch quá nhiều giữa 2 người chấm thì sẽ có người thứ 3 chấm lại và đánh giá sự khác biệt.
 • Thang điểm cuối cùng của bạn cho mỗi phần thi dao động từ 200 – 800 điểm.

Tổng điểm cho 3 phần thi là từ 600 đến 2400 điểm.

 •  Điểm SAT bao nhiêu là cao?

Điểm SAT trung bình mỗi quốc gia tại Mỹ là khoảng 1500.

Trong năm 2014, đây là điểm trung bình của từng phần:

 • Đọc: 497
 • Viết: 487
 • Toán: 513

Tổng: 1497

 • Nếu đạt điểm trên 1500: Đây là số điểm tốt hơn một nửa đất nước Mỹ. Nếu đạt số điểm hơn 1800, thí sinh đã thuộc top 25% điểm cao và nằm trong 25% thấp nhất nếu đạt điểm dưới 1260.
 • Nếu bạn mong muốn vào đại học hàng đầu, bạn nên nhắm đến điểm phần trăm thứ 75th (điểm cao hơn 75% học sinh). Nếu mục tiêu vào các trường đại học hàng đầu khác của Mỹ như MIT, Stanford, điểm số cần có sẽ nằm trong phạm vi 1570. (Ví dụ tại đại học Stanford, điểm tổng hợp phần trăm thứ 75 cho các ứng viên trong năm qua là 2360).
 • Các trường đại học Mỹ yêu cầu bao nhiêu điểm SAT?

Mỗi trường hoặc mỗi ngành có thể yêu cầu điểm SAT khác nhau. Khi học sinh dự định theo học một ngành của trường đại học nào thì cần phải tìm hiểu, nghiên cứu về yêu cầu đầu vào của ngành đó.

Thông thường, các trường sẽ ghi rõ yêu cầu về IELTS/TOEFL hay SAT trong mục Admission Requirements cho Undergraduate programs. Các trường đại học công lập của bang sẽ yêu cầu điểm SAT tối thiểu 1500 điểm trở lên (trên tổng số điểm là 2400).

 • Thời điểm thích hợp để luyện thi SAT

Để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT bạn cần 6 đến 12 tháng. Với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu và kế hoạch du học bậc cao đẳng, đại học tại Mỹ thường luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12.

Nên nhớ quy tắc an toàn vẫn là Hãy bắt đầu sớm.

Vậy, với sự quan trọng của kết quả thi SAT đối với việc apply học bổng du học vào các trường đại học Mỹ, các du học sinh tương lai sẽ phải ôn tập thế nào và luyện thi SAT ở đâu để đạt kết quả cao nhất, hướng tới “giấc mơ Mỹ”?

Ngoài hình thức luyện thi SAT online, việc học tập tại các trung tâm dạy tiếng Anh, trung tâm luyện thi SAT lớn cũng là một hướng đi đúng đắn.

Nên chọn đơn vị luyện thi SAT theo tiêu chí nào?

ISP (initiative study program) là phương pháp giáo dục được các đơn vị đào tạo du học học bổng lựa chọn để học sinh tiếp xúc với nguồn đề chất lượng từ CollegeBoard và các nhà xuất bản lớn trên thế giới, từ đó sẽ tự rút kinh nghiệm và cải thiện chất lượng làm bài.

Là đơn vị đào tạo chuẩn bị du học (CollegePrep) với hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn du học học bổng, IvyPrep Education rất coi trọng ISP thông qua việc nghiêm túc triển khai các bài Mock Test. Bên cạnh bài giữa kỳ và cuối kỳ, IvyPrep Education còn triển khai thêm 4 bài Mock Test, cho phép học viên tự rút kinh nghiệm và cải thiện chất lượng làm bài. Thông thường, các thí sinh thường bước vào bài thi SAT với tinh thần phấn chấn trong 2 giờ đầu tiên, nhưng từ giờ thi thứ 3 trở đi, hầu hết học viên không còn giữ được khả năng tập trung và sự minh mẫn. Bằng cách thường xuyên tham gia vào các bài thi thử này, học viên liên tục cập nhật nguồn đề chất lượng, vừa được tư vấn chiến thuật phân bổ và quản lý thời gian làm bài, cũng như học cách giữ vững phong độ suốt 4 giờ thi.

Đọc hiểu luôn là “nỗi ám ảnh” của các thí sinh luyện thi SAT. Vì vậy, thầy cô tại IvyPrep Education sẽ giúp học viên lên chiến lược gia tăng vốn từ “học thuật”, bằng cách xây dựng hệ thống và ngân hàng từ học thuật (academic word bank), đảm bảo học viên học thêm 500 academic word sau mỗi khoá học.

Khả năng thẩm thấu ngôn ngữ ở mỗi học viên rất khác nhau. Sau bài kiểm tra đầu khoá diagnostic test, thầy cô sẽ cùng “làm bạn” và cùng “bàn bạc” với học viên, nhằm lên lộ trình luyện thi phù hợp với năng lực và mục tiêu của bản thân. IvyPrep Education gọi đây là phương pháp “tham vấn cá nhân hóa” (personalised counselling approach), giúp học viên thành thật với sự tiến bộ của bản thân, giải toả căng thẳng và thúc đẩy tinh thần tự rèn luyện tại nhà.

Nên luyện thi SAT ở đâu?

Tại IvyPrep Education, chương trình IVY SAT sẽ cung cấp kiến thức toàn diện, kỹ năng xuất sắc, giúp học viên chinh phục thành công kỳ thi SAT. Bên cạnh đó, khóa học nâng cao tại IvyPrep Education cũng giúp học viên không chỉ vượt qua bài thi mà còn có thể giành điểm số xuất sắc để ứng tuyển học bổng vào các trường đại học tốt nhất tại Mỹ.

Đến với IvyPrep Education và chương trình IVY SAT, học viên không chỉ được đào tạo chuyên sâu kỹ năng, kiến thức tích hợp mà còn được phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, những bài tập rèn luyện và kiểm tra trình độ cũng được triển khai nhằm đảm bảo tiến trình học hiệu quả nhất.

 • Kỹ năng và kiến thức tích hợp
 • Kỹ năng sáng tạo (Creative thinking): Học viên được học tiếng Anh thông qua các hoạt động sáng tạo và truyền cảm hứng như: diễn xuất, đóng kịch, tham gia các dự án sáng tạo, nghệ thuật và trình diễn.
 • Kỹ năng phản biện (Critical thinking): Tự tin trình bày quan điểm, tranh biện trước đám đông…
 • Kỹ năng lãnh đạo (Leadership): Cách truyền cảm hứng cho người khác, Xây dựng tầm nhìn, Xây dựng và quản lý đội nhóm…
 • Kỹ năng phát triển bản thân: Xây dựng 7 thói quen của thế hệ tương lai.
 • Tham gia các hoạt động xã hội: Học sinh được tham gia câu lạc bộ The Cycle: xây dựng các dự án (project) cho các chương trình hoạt động xã hội như tổ chức Tết trung thu, Halloween cho trẻ em nghèo, các hoạt động tình nguyện… giúp học viên có định hướng rõ ràng khi du học Mỹ và làm giàu kinh nghiệm sống.
 • Phát triển đầy đủ kỹ năng và kiến thức

Đào tạo và luyện tập chuyên sâu 4 kỹ năng và thành thục các kiến thức trong các phần thi SAT: Toán, Đọc, Từ vựng và Viết luận. Học viên thường xuyên được thực hành các bài thi theo dạng thức của bài thi SAT nhằm theo sát và đánh giá năng thực lực của mình.

 • Lớp học nhỏ giúp tăng tương tác

Lớp học nhỏ, chỉ từ 10 – 15 học viên, tăng sự tương tác với giáo viên và bạn học, tối ưu hóa thời gian học tập.

 • Rèn luyện và kiểm tra trình độ

Bên cạnh các kỳ kiểm tra giữa khóa, học viên thường xuyên được trải nghiệm các bài thi theo format chuẩn quốc tế, từ đó rèn luyện bản lĩnh và kỹ năng thi cử.

Điều giúp các học viên chạm tới điểm cao nhất của kỳ thi SAT cũng phải kể đến vai trò vô cùng quan trọng của đội ngũ giáo viên Ivy Stars.

 • Giáo trình giảng dạy bản quyền của các nhà xuất bản uy tín

Tài liệu giảng dạy và học tập được trích từ những nhà xuất bản uy tín và danh tiếng: BARRON’S, Kaplan, The Princeton Review, McGraw-Hill Education.

 • Đội ngũ giáo viên Ivy Stars
 • 100% giảng viên tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng tại Việt Nam và thế giới.
 • Có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi chứng chỉ quốc tế.
 • Am hiểu đặc điểm học viên Việt Nam, chú ý đến sự tiến bộ của từng học viên
 • Khung chương trình
Cấp độ Đầu vào Đầu ra Thời lượng Số buổi Tỷ lệ giáo viên
IVY SAT A 1100 1250 90 giờ 30 buổi Linh hoạt
IVY SAT B 1250 1350 90 giờ 30 buổi Linh hoạt
IVY SAT C 1350 1450+ 90 giờ 30 buổi Linh hoạt

Hệ thống IvyPrep Education đã hiện đã có chi nhánh tại 2 thành phố lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của các học viên tìm được điểm luyện thi SAT ở Hà Nội và điểm thi SAT ở TP.HCM phù hợp.