Các loại học bổng du học Mỹ nhất định phải biết

Hầu hết các trường đại học Mỹ sẽ cung cấp 1 vài sự hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế hay nói cách khác là giành các xuất học bổng cho học sinh trên toàn cầu. Vậy có các loại học bổng du học Mỹ nào bạn nên biết?

Vì vậy, lựa chọn các học viện, trường đào tạo hệ đại học nên được bạn ưu tiên khi xem xét nên xin tài trợ ở đâu.

Phân biệt 6 loại học bổng du học Mỹ phổ biến

  • Học bổng du học Tài chính: Những học bổng này dựa trên nhu cầu tài chính của sinh viên. Phần lớn trong số này chỉ dành cho cư dân Hoa Kỳ nhưng một số trường đại học sẽ trao học bổng dựa trên nhu cầu của sinh viên quốc tế. Học bổng này thường không xét đến khả năng tài chính của ứng viên.
  • Học bổng Merit: Dành cho những sinh viên có năng khiếu cả về mặt học thuật và khả năng chơi thể thao ở trường trung học hoặc được xem là người xuất sắc trong xã hội hoặc công việc kinh doanh.
  • Học bổng xét dựa trên Quốc gia: Những học bổng này dành riêng cho các bạn sinh viên từ các nước đang phát triển.
  • Quỹ học bổng được Chính phủ tài trợ: Chính phủ Mỹ cung cấp rất nhiều chương trình học bổng cho các sinh viên quốc tế, Edu2Review sẽ liệt kê ở bên dưới một số chương trình nổi bật.
  • Quỹ học bổng được các tư nhân tài trợ: Đôi khi các tổ chức doanh nghiệp tư nhân hoặc các nhà tài trợ sẽ gây quỹ học bổng du học cho các sinh viên quốc tế. Đa phần những suất học bổng này sẽ nhắm mục tiêu vào các nước đang phát triển và các nhóm thiểu số, hoặc chỉ tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu và học tập cụ thể.
Cơ hội xét tuyển học bổng du học Mỹ
Chương trình PTTH Mỹ tại Việt Nam

Các loại học bổng tư nhân và chính phủ

1. Học bổng Fullbright

Đây có lẽ là học bổng chính phủ Mĩ nổi bật nhất dành cho sinh viên quốc tế. Học bổng Fullbright tài trợ toàn bộ học phí cho sinh viên cao học, các chuyên gia trẻ hoặc nghệ sĩ có cơ hội được học tại Mĩ trong vòng tối thiểu 1 năm. Học bổng dành cho tất cả các lĩnh vực ngoại trừ y dược.

Học bổng dành cho bậc Thạc sĩ. Chương trình Fulbright sẽ sắp xếp vị trí tại các trường đại học Hoa Kỳ. Người được tuyển chọn sẽ nhận học bổng toàn phần bao gồm học phí và các chi phí phát sinh kèm theo, trợ cấp hàng tháng, tiền vé máy bay khứ hồi tới Hoa Kỳ và bảo hiểm y tế.

2. Học bổng quốc tế AAUW dành cho sinh viên nữ

Học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên nữ trong lĩnh vực nghiên cứu nói chung, được thành lập bởi Hiệp hội nữ sinh các trường Đại học ở Mĩ (AAUW). Học bổng dành cho bậc Đại học và Sau Đại học. Ứng viên cần phải có bằng Cử nhân trước ngày 30/09/2015 và đã đăng kí tham gia khóa học tại trường Đại học mà ứng viên lựa chọn. Tối đa 5 suất học bổng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ sẽ có thể đăng kí lại vào năm sau.

Ứng viên được lựa chọn dựa trên thành tích học tập cũng như cam kết cống hiến cho sự phát triển của phụ nữ và trẻ em gái. Sau khi kết thúc thời gian học, ứng viên trở về nước để trở thành các nữ lãnh đạo trong các lĩnh vực như kinh doanh, hành chính công, nghiên cứu học thuật, hoạt động cộng đồng, văn hóa nghệ thuật và thể thao.

Học bổng du học Mỹ giúp học sinh tiết kiệm chi phí khi đi du học

3. Học bổng Quốc tế Rotary vì hòa bình

Học bổng Quốc tế Rotary vì hòa bình dành cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, hòa bình và giải quyết xung đột.

Mỗi năm, Rotary sẽ lựa chọn 100 ứng viên quốc tế để trao các suất học bổng toàn phần cho khóa học cấp chứng chỉ hoặc khóa học Thạc sĩ trong lĩnh vực hòa bình và giải quyết xung đột tại các tổ chức vì hòa bình trên khắp thế giới. Sẽ có 100 suất học bổng, hỗ trợ cho ứng viên các chi phí liên quan đến học phí, chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại và chi phí thực tập.

Các loại học bổng du học Mỹ từ các trường đại học

1. Đại học American tại Washington D.C. (thủ đô của Mỹ)

Cung cấp các suất học bổng hỗ trợ du học sinh trang trải toàn bộ học phí và chi phí ăn uống trong 4 năm học đại học. Bên cạnh đó, trường cung cấp các suất học bổng 1 phần, có vài suất có giá trị lên tới 10,000 USD cho sinh viên trong năm học đầu tiên.

2. Học bổng của Đại học Dartmouth

Học bổng của trường dành cho sinh viên bản địa lẫn sinh viên quốc tế. Ứng viên cần đồng thời nộp đơn đăng kí nhập học vào trường để được xét tuyển học bổng. Học bổng này dựa vào nhu cầu cần được hỗ trợ tài chính thực tế của sinh viên, vì vậy sẽ có sự khác biệt về mức độ hỗ trợ đối với từng sinh viên.

3. Đại học Nebraska-Lincoln

Trường miễn học phí cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc và đóng góp đối với các hoạt động ngoại khóa.

4. Đại học New York

Trường cấp học bổng Wagner cho một số lượng sinh viên nhất định mỗi năm, bao gồm cả sinh viên quốc tế. Các suất học bổng trang trải một phần học phí sẽ thường có giá trị từ $25,000 đến $47,000.

Hy vọng những loại học bổng du học nói trên sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Hãy thực hiện ước mơ du học Mỹ với chi phí thấp nhất trong tầm tay nhé!

Xem thêm bài viết liên quan: